Part 1: Introduce Network in JAVA


Tài liệu này là mình sữ dụng 1 số tài liệu của thầy Võ Văn Hải và tài liệu của các anh chị trước ĐH FPT để tóm lại 1 số ý chính !! Trong quá trình dịch từ tiếng anh ra tiếng viết nếu ai đó từng đọc các tài liệu này , thấy sai thì xin để lại lời nhắn !!

1 – Giới Thiệu về network.

TCP ( Transmission Control Protocol ) các bạn hiểu đơn giản nó là 1 sự kết nối cơ bản thông qua 1 luồng để liên kết giữa 2 máy tính trên mạng.

Máy tính giao tiếp với nhau thông qua 2 loại .
Loại 1 là TCP
Loại 2 là UDP

Loại 1 TCP : Nó giông như việc gọi điện của chúng ta . Máy client sẻ gửi dữ liệu (gọi điện) đến với sever và chờ đến khi nào sever nhận và phản hồi ( bắt máy trả lời ). Trong quá trình nếu việc kết nối không thành công java sẻ ném ra 1 ngoại lệ.

Loại 2 UDP : Thì hơi khác biết nó giông như 1 công cụ đưa thư, Nó chỉ cần biết địa chỉ IP của nơi gửi tới ( giông như số nhà ). gửi connect tới mà không biết là thành công hay không ( các bạn viết thư chứ các bạn đâu biết là bưu điện nó gửi tới hay không . Hix Hjx điều này dẫn tới Nên sài TCP ^^! )

TCP Cơ Bản Gồm 4 Lớp Sau:

2 – Thế nào là sự kết nối giữa các máy tính.

Khi 2 ứng dụng on nhửng máy từ xa muốn kết nối vơi nhau . Đầu tiên chúng phải thiết lập một kết nối với nhau , và ứng dụng có thể gửi dữ liệu qua lại thông qua việc connect này. TCP là một quyết định hàng đầu và đảm bảo việc gửi nhận dữ liệu thông qua kết nối .

3 – Mạng Cơ Bản ( Networking Basics )

Mổi một máy tính có 1 kết nối vật lý trong mạng lưới của chúng ta. Sự Kết nối vật lý là sự liên kết giữa 2 cổng COM1 and COM2 liên tiếp nhau. Một kết nối vật lí cơ bản trong máy tinh các bạn có thể biết là chuột với máy tính. Nó là một sự kết nối vật lí đơn lẻ. 1 vài ứng dụng chạy trên 1 máy cần sữ dụng kết nói vật lý đơn cho việc giao tiếp.

4 – Khái Niệm Về Cổng . (Port )

Một Kết nối vật lí là sự kết nối 1 cách hợp lí của các cổng . Các cổng sẻ có phạm vi từ O -> 65535.

Số cổng từ O -> 1023 thì được dành riêng cho nhửng dịch vụ cao cấp như HTTP, FTP và 1 số dịch vụ khác. ( It’s called well-known ports ). Những ứng dụng của bạn không nên sữ dụng các cổng trong phạm vi này .

Dữ liệu thì được truyền tải thông qua Internet thì đi kèm với địa chỉ của máy tính và cổng của máy tính.

 

 

Advertisements

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s

%d bloggers like this: